NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG MANG MÀU ÁO VIAGS -TRẢI NGHIỆM VỀ CHUYẾN BAY MANG SỨ MỆNH LỊCH SỬ

Là đội phó đội Điều hành và quản trị cơ sở dữ liệu – Trung tâm Kiểm soát tải VIAGS, anh Hoàng Trung Kiên không thể quên được những cảm xúc lo lắng, xúc động và tự hào khi nhận nhiệm vụ tham gia chuyến bay đến Vũ Hán để đón những công dân Việt Nam bị mắc kẹt trong tâm đại dịch bệnh viêm phổi cấp Corona về nước.
Đã có 20 năm gắn bó với công việc, với kinh nghiệm dày dặn, bản lĩnh chính trị vững vàng, anh Hoàng Trung Kiên được cấp trên giao phó nhiệm vụ quan trọng: cân bằng trọng tải trên chuyến bay từ Hà Nội tới Vũ Hán vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc và đưa 30 công dân Việt Nam tại Vũ Hán trở về nước.

Tham gia phục vụ chuyến bay là một nhiệm vụ tự hào nhưng cũng đầy khó khăn, thâm chí là đối mặt với những rủi ro nhiễm virus khi phải trực tiếp tiếp xúc với những hành khách đến từ vùng tâm dịch. Tuy nhiên, không chỉ được sự động viên, khích lệ của Ban lãnh đạo Công ty, anh còn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của gia đình. Người bạn đời của anh chính là một nguồn động lực giúp anh tiếp thêm sức mạnh, bởi với chị, việc anh đi đến Vũ Hán ngoài trách nhiệm với Công ty còn là trách nhiệm với cộng đồng. Ngay khi anh thông báo sẽ lên đường nhận nhiệm vụ, chị đã sắp xếp công việc nhà khi vắng anh, động viên con nhỏ và hỗ trợ anh rất nhiều về mặt tinh thần.

Đây là một chuyến bay đặc biệt khi hàng hóa viện trợ chiếm nhiều diện tích nên dưới khoang hàng không đủ chỗ chất xếp, với vai trò là người đảm bảo cân bằng trọng tải chuyến bay, anh phải trực tiếp ứng phó với phương án chất xếp hàng hóa lên khoang khách. Đây cũng là một lựa chọn khó khăn, nhất là khi tiến hành chất dỡ hàng tại Vũ Hán. Chính vì vậy, cả đoàn công tác đã phải cùng nhau nỗ lực hỗ trợ để dỡ số lượng hàng hóa tương đối lớn trên cabin xuống. Do chưa xác định được tình hình sức khỏe của 30 hành khách trên chuyến bay, nên quy trình xếp chỗ của anh phải diễn ra sau khi đội ngũ y bác sỹ thăm khám cho các hành khách.

Chuyến bay với sứ mệnh đặc biệt cũng đem đến cho anh nhiều kỷ niệm đặc biệt. Ấn tượng mạnh mẽ nhất với anh có lẽ là sự kiện có một sản phụ 36 tuần thai dọa sinh trên chuyến bay. Đoàn công tác và các bác sỹ dã sớm chuẩn bị phương án phòng khi sản phụ đột xuất sinh trên máy bay. Các phương án được tính toán kỹ lưỡng từ việc sinh ở khu vực nào, chuẩn bị đồ đạc ra sao, khi chuyến bay bắt buộc phải dirvert (chuyển hướng) sẽ áp dụng các phương án nào... Nhưng rất may, tình huống đã đã không xảy ra.

Thực hiện chuyến bay nối 2 bờ sinh – tử, không chỉ niềm tự hào mới là động lực giúp anh tiếp thêm sức mạnh, bởi khi quan sát vẻ mặt tràn đầy sự hạnh phúc, thậm chí là những giọt nước mắt vỡ òa khi hành khách Việt Nam được rời khỏi Vũ Hán trở về quê hương trên chính chuyến bay được phục vụ, cảm xúc đã đã chạm tới trái tim anh. Đặt chân xuống sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh tuy mới 5h sáng nhưng ai cũng lập tức gọi điện về gia đình thông báo đã hạ cánh an toàn. Những cảm xúc ấy mãnh liệt hơn gấp trăm ngàn lần một chuyến bay đoàn viên – hạnh ngộ thường nhật.

“Những nỗ lực và trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó đối với VNA,trong đó có sự đóng góp của các thành viên VIAGS sau chuyến bay như vậy đều để lại trong tôi ấn tượng về sự hăng hái và tinh thần trách nhiệm của từng thành viên trong đoàn. Điều đó khiến tôi càng tự hào hơn về nơi mình đã gắn bó gần 20 năm qua” – anh Kiên chia sẻ.

Tham gia phục vụ, đoàn công tác đặc biệt VNA, trong đó có 3 thành viên VIAGS đều được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng. Mỗi người mặc quần áo bảo hộ hai lớp, khẩu trang, găng tay để ngăn ngừa virus Corona. Trong bộ trang phục cồng kềnh đó, các thành viên trong phi hành đoàn, hành khách và các anh phải chịu cái nóng bức, bất tiện và cử động, đi lại rất khó khăn. Thậm chí những chiếc khẩu trang và kính mắt cũng khiến các anh không thể nhận ra đồng nghiệp xung quanh vì mọi người đều giống nhau. Anh cũng chia sẻ: “Sau khi chuyến bay hạ cánh, chúng tôi đã được xe của Công ty chờ đón và đưa về cách ly, theo dõi sức khỏe từ xa theo đúng quy định của bộ Y Tế tại một khách sạn trên địa bàn TP.Hà Nội.

“Những ngày phải cách ly với nhịp sống và làm việc thường nhật, chúng tôi vẫn luôn được cập nhật liên tục các thông tin về dịch bệnh, hoạt động phục vụ khai thác tại đơn vị trên các phương tiện truyền thông nội bộ. Đặc biệt trong những ngày này, chúng tôi được các anh em đồng nghiệp gọi bằng cái tên trìu mến “Người hùng thầm lặng”. Chúng tôi tự nhủ với nhau rằng, những đóng góp nhỏ bé của chúng tôi chưa đủ lớn để trở thành những người hùng. Nhưng chúng tôi cũng xin hứa sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp sức nhỏ bé vào sự thành công chung của VNA và VIAGS nói riêng.

 

Các tin khác

VIAGS TÂN SƠN NHẤT PHỤC VỤ AN TOÀN 181 CHUYẾN BAY ĐI/ĐẾN TRONG THỜI GIAN SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT ĐÓNG CỬA DO SỰ CỐ NGÀY 14/6/2020

VIAGS TÂN SƠN NHẤT PHỤC VỤ AN TOÀN 181 CHUYẾN BAY ĐI/ĐẾN TRONG THỜI GIAN SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT ĐÓNG CỬA DO SỰ CỐ NGÀY 14/6/2020

Do sự cố tai nạn máy bay của một hãng hàng không vào lúc 12 giờ 10 vào ngày 14/06/2020, sân bay Tân Sơn Nhất phải tạm đóng cửa tới sau 18h cùng ngày, nhiều chuyến bay đã phải hoãn, huỷ, đổi sân bay hạ cánh...
Xem thêm
3 SÂN BAY LỚN NỘI BÀI, ĐÀ NẴNG, TÂN SƠN NHẤT CÙNG VÀO NHÓM SÂN BAY TỐT NHẤT THẾ GIỚI

3 SÂN BAY LỚN NỘI BÀI, ĐÀ NẴNG, TÂN SƠN NHẤT CÙNG VÀO NHÓM SÂN BAY TỐT NHẤT THẾ GIỚI

Vừa qua, Skytrax  vừa công bố kết quả xếp hạng các sân bay trên thế giới. Trong đó, 3 sân bay của Việt Nam là Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng góp mặt vào danh sách này.
Xem thêm
VIAGS ĐÀ NẴNG ĐÃ TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐÓN CHUYẾN BAY VN674 A359-VNA894 KUL-DAD

VIAGS ĐÀ NẴNG ĐÃ TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐÓN CHUYẾN BAY VN674 A359-VNA894 KUL-DAD

Ngày 10/05/2020, VIAGS DAD đã tổ chức thực hiện công tác đón chuyến bay VN674 A359-VNA894 KUL-DAD. Với những hành khách trên chuyến bay từ vùng dịch trở về, CB-CNV VIAGS luôn nêu cao tinh thần quyết tâm sẵn sàng - phục vụ tận tình chu đáo và hết sức cẩn trọng, quy trình đón tiếp được thực hiện nghiêm ngặt để vừa đón tiếp bà con chu đáo, vừa bảo đảm tránh lây nhiễm chéo.
Xem thêm
CHUYẾN BAY CHỞ HƠN 270 HÀNH KHÁCH VIỆT NAM TỪ KUALA LUMPUR (MALAYSIA) ĐÃ HẠ CÁNH AN TOÀN TẠI SÂN BAY QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG

CHUYẾN BAY CHỞ HƠN 270 HÀNH KHÁCH VIỆT NAM TỪ KUALA LUMPUR (MALAYSIA) ĐÃ HẠ CÁNH AN TOÀN TẠI SÂN BAY QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG

Vào lúc 20h ngày 10/5/2020, chuyến bay VN674 chở hơn 270 hành khách là người Việt Nam từ Kuala Lumpur (Malaysia) đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Xem thêm
CHUYẾN BAY THỨ 2 ĐƯA CÔNG DÂN VIỆT NAM TỪ CANADA VỀ NƯỚC

CHUYẾN BAY THỨ 2 ĐƯA CÔNG DÂN VIỆT NAM TỪ CANADA VỀ NƯỚC

Các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với cơ quan chức năng Canada tiếp tục đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước vào chiều ngày hôm qua 9/5. 
Xem thêm
Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (tên viết tắt VIAGS) được thành lập ngày 01/01/2016 trên cơ sở hợp nhất 3 Xí nghiệp dịch vụ mặt đất Niags/Diags/Tiags.